Các loại hệ tọa độ và hệ tọa độ được sử dụng ở Việt Nam sau 1954

Thảo luận trong 'Trao đổi vấn đề Bản đồ' bắt đầu bởi Admin, 29/3/18.

 1. Admin

  Admin Administrator
  Staff Member

  Tham gia:
  16/3/18
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  27
  Điểm thành tích:
  13
  Hệ tọa độ địa lý là một

  Bạn phải Đăng nhập hoặc đăng ký để xem link này

  cho phép tất cả mọi điểm trên Trái Đất đều có thể xác định được bằng một tập hợp các số có thể kèm ký hiệu. Các tọa độ thường gồm số biểu diễn vị trí thẳng đứng, và hai hoặc ba số biểu diễn vị trí nằm ngang. Hệ tọa độ phổ biến hiện dùng là hệ hệ tọa độ cầu tương ứng với tâm Trái Đất với các tọa độ là vĩ độ, kinh độ và cao độ.
  1. Các hệ tọa độ của bản đồ
  1.1. Hệ tọa độ địa lý
  Hệ tọa độ địa lý của quả đất được tạo nên bởi mặt phẳng xích đạo và mặt phẳng kinh tuyến gốc.
  • Mặt phẳng kinh tuyến là mặt phẳng chứa trục quay của quả đất.
  • Mặt phẳng kinh tuyến gốc là mặt phẳng kinh tuyến đi qua đài thiên văn Greenwich (thủ đô Luân Đôn nước Anh).
  • Kinh tuyến là giao tuyến giữa mặt phẳng kinh tuyến với bề mặt quả đất, tính từ cực Bắc đến cực Nam. Kinh tuyến gốc là kinh tuyến đi qua đài thiên văn Greenwich (thủ đô Luân Đôn nước Anh).
  • Mặt phẳng vĩ tuyến là mặt phẳng vuông góc với trục quay của quả đất.
  • Mặt phẳng xích đạo là mặt phẳng vĩ tuyến chứa tâm của quả đất.
  • Vĩ tuyến là giao tuyến giữa mặt phẳng vĩ tuyến và bề mặt quả đất.
  • Xích đạo là vĩ tuyến chứa tâm của quả đất. Xích đạo có độ dài lớn nhất
  • Toạ độ địa lý gồm: Độ kinh λ và độ vĩ φ xác định như sau:
  Giả sử có điểm A bất kỳ trên bề mặt trái đất. Nối AO, vẽ kinh tuyến qua A cắt mặt phẳng xích đạo tại A1, vẽ kinh tuyến gốc cắt mặt phẳng xích đạo tại G1. Nối O với G1, A1 góc G1OA1 = λ là kinh độ địa lý của điểm A. Góc AOA1 = φ là vĩ độ địa lý của điểm A
  + Kinh độ địa lý của 1 điểm là góc nhị diện hơn bởi mặt phẳng kinh tuyến đi qua điểm đó và mặt phẳng chứa kinh tuyến gốc. Những điểm nằm phía bên phải kinh tuyến gốc có kinh độ Đông, những điểm nằm phía bên trái có kinh độ Tây. Kinh độ địa lý biến thiên từ 00đến 1800Đông và 00đến 1800 Tây.

  +Vĩ độ địa lý của một điểm là góc hơn bởi đường dây dọi đi qua điểm đó với mặt phẳng xích đạo. Việt Nam hoàn toàn nằm ở phía Bắc bán cầu và phía Đông kinh tuyến gốc nên tất cả các điểm trên nước ta đều có vĩ độ Bắc và kinh độ Đông. Trên bản đồ địa hình mạng lưới kinh tuyến và vĩ tuyến và tọa độ địa lý được biểu thị ở phần góc khung bản đồ. Toạ độ địa lý được xác định bởi phương pháp thiên văn trắc địa nên còn gọi là tọa độ thiên văn.
  1.2. Hệ tọa độ vuông góc phẳng
  Hệ tọa độ này được xây dựng trên mặt phẳng múi chiếu 60 của phép chiếu hình Gauss, trong đó nhận hình chiếu của kinh tuyến giữa múi làm trục X hình chiếu của xích đạo làm trục Y.

  Như vậy nếu tính từ điểm gốc về phía Bắc Y mang dấu dương, về phía Nam mang dấu âm, còn trị số Y về phía đông mang dấu dương, về phía tây mang dấu âm. Bắc bán cầu có X > 0 nhưng Y có thể âm hoặc dương. Khi tính toán để tránh được trị số Y âm người ta quy ước điểm gốc 0 có tọa độ X0 = 0, Y0 =500 km nghĩa là tịnh tiến kinh tuyến giữa múi về phía Tây 500km được hệ tọa độ XIOY gọi là hệ tọa độ thông dụng ví dụ khu vực Hà Nội trong hệ toa độ thông dụng.


  [​IMG]

  Hình 1. Hệ tọa độ phẳng Gauss – Kruger

  Để tiện sử dụng, trên bản đồ địa hình người ta kẻ sẵn lưới tọa độ vuông góc Gauss bằng những đường thẳng song song với trục OX và OY tạo thành lưới ô vuông. Chiều dài cạnh của lưới ô vuông có tính đến ảnh hưởng của biến dạng tương ứng với bản đồ.
  Ví dụ với bản đồ tỷ lệ 1:10.000, l:25.000 chọn ô vuông ứng với 1 km2 và gọi là lưới tim, cụ thể là với bản đồ 1:10.000 chọn cạnh ô vuông 10 cm, bản đồ tỷ lệ 1:25.000 chọn cạnh ô vuông 4 chỉ còn bản đồ l:50.000 là 2 cm. Phía ngoài khung bản đồ có ghi trị số X và Y của các đường song song. Để phân biệt ngay được tọa độ của điểm nằm ở múi chiếu thứ bao nhiêu và cách điểm gốc 0 bao nhiêu, người ta quy định cách viết hoành độ y có kèm theo số thứ tự của múi chiếu.
  Ví dụ: Toạ độ của điểm Láng Trung (Hà nội) là 2.325.464,246; 18.505.973,362 có nghĩa điểm cách xích đạo về phía Bắc 2.325.464,246 m và ở múi thứ 18 về phía đông và cách kinh tuyến giữa là 505.973,362 m. Để tính số kinh độ của kinh tuyến giữa một múi chiếu nào đó ta dùng công thức: (n là số thứ tự của múi chiếu) Lưới khống chế tọa độ mặt phẳng X và Y của Việt nam trong hệ HN – 72 được xây dựng theo hệ tọa độ vuông góc Gauss-kruger, trong đó Elipxoit dùng số liệu của Kravxoski
  1.3. Hệ tọa độ vuông góc UTM
  Trong phép chiếu hình UTM, hình chiếu của kinh tuyến giữa và xích đạo là hai đường thẳng vuông góc với nhau và được chọn làm trục tọa độ. Đặc điểm của hệ trục tọa độ được mô tả trên hình vẽ (2). Toạ độ UTM của điểm M được xác định bởi tung độ N (North) và hoành độ E (East). Cũng như trong quy định trong phép chiếu hình Gauss trị số EMđược tính từ trục ON cách kinh luyến giữa 500km về phía Tây, nghĩa là EM = E’+ 500km.Trước năm 1975, quân đội Mỹ sử dụng hệ tọa độ UTM với số liệu Elipxoit của Everest để thành lập bản đồ địa hình cho khu vực miền Nam nước ta. Do đó khi sử dụng các bản đồ này để cho thống nhất cần phải tính chuyển tọa độ UTM (E và N) sang hệ tọa độ Gauss- Kruger (X và Y).
  2. Các hệ tọa độ được sử dụng ở Việt Nam từ sau 1954
  2.1. Hệ tọa độ HN – 72
  Từ năm 1959 đến năm 1966, với sự giúp đỡ của các chuyên gia Trung Quốc, chúng ta đã xây dựng được hệ thống lưới tọa độ Nhà nước hạng I và II phủ kín lãnh thổ miền Bắc Việt Nam. hệ quy chiếu được chọn là hệ thống chung cho các nước xã hội chủ nghĩa với Elipxoit Kraxôpsky, có các yếu tố chính:

  – Bán trục lớn a = 6.378.425,000 m
  – Độ dẹt k = 1:298,3
  – Điểm gốc tại Đài Thiên văn Pun Kô vơ (Liên Xô cũ)
  – Lưới chiếu tọa độ thẳng Gauss – Kruger.


  Hệ tọa độ được truyền tới Việt Nam thông qua lưới tọa độ quốc gia Trung Quốc. Năm 1972 Chính phủ đã quyết định công bố Hệ quy chiếu và Hệ tọa độ quốc gia nói trên là Hệ Hà Nội – 72 (viết tắt là HN – 72) để sử dụng thống nhất trong cả nước. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Cục Đo đạc và Bản đồ Nhà nước liếp tục phát triển vào phía Nam.
  Quá trình xây dựng lưới tọa độ Nhà nước thực hiện trong một thời gian dài, phải đáp ứng kịp thời tọa độ và bản đồ cho nhu cầu sử dụng thực tế nên toàn mạng lưới bị chia cắt thành nhiều khu vực riêng biệt. Hình thức xây dựng lưới rất đa dạng, toàn hệ thống chưa dược xử lý thống nhất.
  2.2. Hệ tọa độ VN – 2000
  Cho đến nay, HN – 72 không đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật mà thực tế đòi hỏi, vì các lý do:

  • Hệ quy chiếu quốc gia HN – 72 (thực chất là Hệ quy chiếu chung của các nước xã hội chủ nghĩa trước đây) không phù hợp với lãnh thổ Việt Nam, có độ lệch giữa mô hình vật lý và mô hình toán học của trái đất quá lớn, do đó biến dạng lớn, làm giảm độ chính xác của lưới tọa độ và bản đồ.
  • Hiện nay các nước xã hội chủ nghĩa (cũ) cũng đã thay đổi Hệ quy chiếu quốc gia, vì vậy HN – 72 không còn mối liên kết khu vực nào nữa.
  • HN – 72 hoàn toàn không tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System), hệ thống đã được phổ biến trên toàn thế giới và ở Việt Nam. HN – 72 làm suy giảm độ chính xác định vị và tạo một quy trình công nghệ khá phức tạp khi xử lý toán học các trị đo GPS.
  • HN – 72 gây khó khăn trong việc liên kết tư liệu với quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng như hoạch định biên giới, dẫn đường hàng không, hàng hải, v.v… HN – 72 hiện nay bị chia cắt thành nhiều khu vực nhỏ, thiếu tính thống nhất trên toàn lãnh thổ.


  Vì vậy, thực tế đòi hỏi phải có một hệ quy chiếu phù hợp hơn thống nhất trên toàn quốc Các nhà khoa học ngành Đo đạc – Bản đồ đã nghiên cứu, thực hiện công trình nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định Quyết định số 83/2.000/QĐ-TTG ngày 12 tháng 7 năm 2.000 đưa Hệ quy chiếu và hệ tọa độ quốc gia VN – 2.000 vào sử dụng thống nhất trên toàn quốc. VN – 2.000 có các yếu tố chính sau:
  1 – Elipxoil quy chiếu: WGS toàn cần có kích thước:
  Bán trục lớn a = 6.378.137,000m
  Độ dẹt α = 298,257223563
  2 – Điểm gốc tọa độ quốc gia: Điểm này đặt trong khuôn viên Viện Nghiên cứu
  địa chính, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
  3 – Lưới chiếu tọa độ phẳng: Lưới chiếu UTM quốc tế
  4 – Chia múi và phân mảnh hệ thống bản đồ cơ bản: theo hệ thống UTM quốc
  tế, danh pháp tờ bản đồ theo hệ thống hiện hành có chú thích danh pháp quốc tế.
  2.3. Tính chuyển tọa độ từ hệ HN – 72 sang VN – 2000


  Hệ tọa độ quốc gia VN – 2000 được áp dụng thống nhất để xây dựng hệ thống tọa độ các cấp hạng, hệ thống bản đồ địa hình cơ bản, bản đồ nền, hệ thống bản đồ địa chính, bản đồ hành chính quốc gia và các loại bản đồ chuyên đề khác. Chính vì vậy khi đo vẽ bản đồ chúng ta phái tính chuyển tọa độ từ hệ tọa độ HN – 72 sang hệ tọa độ VN – 2000.
  Tổng cục Địa chính đã có Thông tư số 973/2001/TT-TCĐC ngày 20 tháng 6 năm 2001 hướng dẫn áp dụng hệ quy chiếu và hệ tọa độ Quốc gia VN – 2000 quyết định chuyển đổi các hệ tọa độ trước đây theo hệ tọa độ VN – 2 000. Trong cùng một hệ quy chiếu, tọa độ phẳng của lưới chiếu UTM được tính thông qua loa độ phẳng của lưới chiếu Gauss thông qua công thức sau đây:
  Trong đó:


  K0 = 0,9996 cho múi 60; k0 = 0,9999 cho múi 30, XUTM’, YUTM là tọa độ phẳng của lưới chiếu UTM XG, YG là tọa độ phẳng của lưới chiếu Gauss γUTM, γG là góc lệch kinh tuyến tương ứng của lưới chiếu UTM và lưới chiếu Gauss. mUTM, mG là tỷ lệ biến dạng chiều dài tương ứng của lưới chiếu UTM và lưới chiếu Gauss.

  Công thức tính các yếu tố XG, YG. γG, γG’của lưới chiếu Gauss đã được hướng dẫn chi tiết trong quá trình tính toán hiện hành, khi áp dụng tính cần phải thay đổi kích thước elipxoit trái đất Kraxôpski bằng kích thước Elipxoit WGS-84.
   
  truongho thích bài này.
 2. hoangtuanpro

  hoangtuanpro Member

  Tham gia:
  2/10/19
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Rất vui được tham gia diễn đàn
   
 3. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia:
  3/10/19
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Up nhé
   
 4. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia:
  3/10/19
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Up up up ạ
   
 5. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia:
  3/10/19
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  TDBS - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Chuyên áo tạp dề Đồng Nai
  [​IMG]
   
 6. hoangtuanpro

  hoangtuanpro Member

  Tham gia:
  2/10/19
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]
  XMTD - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Xưởng may tạp dề bartender Bình Phước
   
 7. hoangtuanpro

  hoangtuanpro Member

  Tham gia:
  2/10/19
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]
  XMTD - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Chuyên bán tạp dề đen Bạc Liêu
   
 8. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia:
  3/10/19
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  TDD - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Xưởng in tạp dề Đắk Lắk

  [​IMG]
   
 9. hoangtuanpro

  hoangtuanpro Member

  Tham gia:
  2/10/19
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  TDD - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Xưởng tạp dề da hàn Bắc Ninh

  [​IMG]
   
 10. hoangtuanpro

  hoangtuanpro Member

  Tham gia:
  2/10/19
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  TDD - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Xưởng tạp dề cho nhân viên phục vụ Hà Nội

  [​IMG]
   
 11. tientet2020

  tientet2020 New Member

  Tham gia:
  26/9/19
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cửa hàng chuyên mua bán nhiều loại Lì xì tết năm canh tý con chuột , rất nhiều loại tiền có hình chuột như là : tiền 2 usd hình con chuột - xu hình con chuột mạ vàng - đồng xu con chuột mạ bạc - tờ tiền hình con chuột macao 10 - tờ tiền hình con chuột 1 triệu usd - tờ tiền in hình con chuột kamberra - tiền con chuột sao tô mê và dịch vụ đi kèm đổi tiền lẻ dịp tết - đổi 2 usd website - đồng tiền tứ linh - tờ tiền thuận buồm xuôi gió - đồng xu 120 nước - tiền buôn may bán đắt - phong bao lì xì con chuột mạ vàng - phong bao lì xì ông thần tài - và các loại mua tiền 2 usd ở đâu may mắn.

  Mọi thông tin về

  Bạn phải Đăng nhập hoặc đăng ký để xem link này

  vui lòng gọi cho chúng tôi : 0966.85.0966 chuyên kinh doanh những loại TIỀN LÌ XÌ TẾT 2020.
   
 12. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia:
  3/10/19
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  ĐỒNG PHỤC Đắk Nông
  -------------------------------------------------------
  tạp dề đẹp, may tạp dề
  may tap de đai ngang, đai chéo,đai kép
  tạp dề jean váy, tạp dề nhà bếp măngto, tạp dề cho trẻ em cách điệu
  tạp dề nhà hàng, bộ bếp, đồng phục khác...  [​IMG]
  -----------------------------------------------------------------------
  [​IMG]


  [​IMG]

  Xưởng sản xuất tạp dề bartender hà nội
   
 13. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia:
  3/10/19
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
 14. ngocmai221

  ngocmai221 Member

  Tham gia:
  3/10/19
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  bán tạp dề 2019 MỚI NHẤT
   

Chia sẻ trang này