Ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý rủi ro thiên tai

Thảo luận trong 'Ứng dụng Viễn thám' bắt đầu bởi Hien_Geoimage, 27/5/19.

?

các bạn có thắc mắc gì về vệ tinh ảnh viễn thám không?

 1. Tìm kiếm cứu nạn

  0 vote(s)
  0.0%
 2. cách đọc ảnh vệ tinh

  0 vote(s)
  0.0%
 3. cách xuất dữ liệu gis

  0 vote(s)
  0.0%
 4. vị trí vật bị mất tích

  0 vote(s)
  0.0%
Multiple votes are allowed.
 1. Hien_Geoimage

  Hien_Geoimage New Member

  Tham gia:
  27/5/19
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Ảnh viễn thám có vai trò quan trọng trong việc quản lý và cảnh báo rủi ro thiên tai. Đặc biệt, chuẩn bị, ứng phó và phục hồi để giảm thiểu tác động của thiên tai xuống mức thấp nhất. Không có một quốc gia nào miễn nhiễm với thiên tai. Chỉ có mức độ tổn thương khác nhau đối với những thiên tai này.

  Quản lý rủi ro thiên tai là gì?

  Theo Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), quản lý rủi ro thiên tai có thể được định nghĩa là quá trình mang tính hệ thống nhằm áp dụng các quy định hiện hành, huy động các cơ quan, tổ chức, cá nhân và kỹ năng cần thiết đối phó với tất cả các khía cạnh nhân đạo của các trường hợp khẩn cấp.

  Các kiểu thiên tai:

  Thiên tai tự nhiên: bao gồm động đất, lũ lụt, bão, lốc xoáy, núi lửa, v.v … Những thiên tai này tác động ngay lập tức đến sức khỏe con người và các tác động sau đó như lở đất và hỏa hoạn, có thể gây ra thêm nhiều cái chết và tổn thất.

  Thiên tai môi trường: chủ yếu bao gồm các tai nạn công nghệ và công nghiệp, thường liên quan đến sản xuất, sử dụng vận chuyển vật liệu nguy hiểm. Ví dụ như sự cố tràn dầu và cháy rừng do con người gây ra.

  Thiên tai đại dịch: Liên quan đến sự lây lan đột ngột của một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và làm gián đoạn các hoạt động dịch vụ, kinh tế. Các thiên tai này có xu hướng gây ra thiệt hại lớn về kinh tế và xã hội. Các ví dụ bao gồm lây lan sốt xuất huyết và dịch SARS.

  Thiên tai phức tạp: Liên quan đến sự chống phá các cơ quan nhà nước, cướp bóc và tấn công vào các trụ sở chiến lược. Ví dụ bao gồm chiến tranh và đảo chính.

  Bất kỳ thiên tai, trường hợp khẩn cấp nào cũng có thể làm gián đoạn các dịch vụ thiết yếu như cung cấp nước sạch, vận chuyển, liên lạc, v.v … Với những gián đoạn đột ngột này, sẽ có những hậu quả to lớn đối với mạng lưới y tế, kinh tế và xã hội của cộng đồng địa phương và các nước láng giềng bị ảnh hưởng. Những thảm họa này có tác động lâu dài đối với người dân sau khi các tác động ngay lập tức được giảm nhẹ. Do đó, các hoạt động cứu trợ không được chuẩn bị tốt có thể có tác động tiêu cực đối với những nạn nhân thảm họa này (chưa kể đến các cơ quan cứu trợ).

  Các ảnh vệ tinh và bản đồ hệ thống thông tin địa lý có thể cung cấp cho các cơ quan ứng phó thảm họa thiên tai khẩn cấp rất nhiều thông tin hữu ích để đánh giá và phân tích các thảm họa. Các ứng dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải không gian cao và đa thời gian, như giám sát lũ lụt và phát hiện cháy rừng, đưa ra một phản ứng hiệu quả nếu thảm họa thực sự xảy ra.

  Viễn thám và GIS được sử dụng như thế nào?

  Sử dụng công nghệ viễn thám và GIS với khả năng phân tích không gian của nó, có thể thiết kế các hệ thống mô phỏng tương tác có độ chính xác cao nhằm thúc đẩy sự hiểu biết toàn diện hơn về các thiên tai khác nhau, hậu quả và thiệt hại mà chúng có thể gây ra cho một khu vực nhất định. Các kỹ thuật GIS hoạt động như một công cụ hỗ trợ quyết định vì cuối cùng, tất cả các thảm họa đều có tính chất không gian.

  Với sự trợ giúp của các lớp GIS khác nhau, việc ra quyết định có thể được thực hiện. Điều này sau đó có thể giúp lập kế hoạch hiệu quả cho các hành động ứng phó khẩn cấp mà sau đó có thể được đánh giá nội bộ. Thông tin không gian địa lý là điều cần thiết cho một phản ứng hiệu quả và nhanh chóng cho các tình huống khẩn cấp. Công nghệ viễn thám đã trở nên phổ biến trong các nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó và khắc phục thảm họa.

  Chi tiết xem thêm tại đây: https:// anhvientham.com/ung-dung-anh-vien-tham-trong-quan-ly-rui-ro-thien-tai/ (bỏ dấu cách ở đầu link đi nhé)

  Ngọc Hiền
  Trung tâm viễn thám CSIA
   

  File đính kèm :

  Last edited: 27/5/19
 2. visage1234

  visage1234 New Member

  Tham gia:
  4/6/19
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  dạ, cảm ơn đã chia sẻ
   
 3. khosango

  khosango New Member

  Tham gia:
  1/7/19
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  xịn sò
   

Chia sẻ trang này